Google Shopping Ads Là Gì? Cách Chạy Google Shopping Ads Từ A – Z!

Google Shopping Ads là một hình thức quảng cáo trực tuyến hiệu quả và vô cùng phổ biến hiện nay. Hôm nay, hãy cùng Toppage.vn giải đáp những thắc mắc xoay quanh chủ đề Google Shopping Ads là gì hay google shopping là gì, cách vận hành và mẹo giúp tối ưu chiến dịch quảng cáo mua sắm trên Google. Khám phá ngay nhé!

Google Shopping Ads là gì?

Google Shopping Ads là gì? Google Shopping Ads hay còn gọi là quảng cáo mua sắm google là một hình thức quảng cáo trực tuyến trên Google, cho phép người bán hàng hiển thị thông tin sản phẩm của họ một cách trực quan và chi tiết khi người dùng tìm kiếm các từ khóa có liên quan.

google shopping ads là gì
Google Shopping Ads là gì? – Tất tần tật về Google Shopping Ads

Google Shopping Ads dựa trên hai nền tảng là Google Ads và Google Merchant Center để hoạt động. Đây cũng là nơi tạo và quản lý chiến dịch quảng cáo, điều chỉnh ngân sách, đấu giá và tối ưu hóa hiệu quả. Từ đó, doanh nghiệp có thể tải lên và cập nhật nguồn dữ liệu về sản phẩm bao gồm tên, giá, hình ảnh, mô tả và các thuộc tính khác một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Lí do bạn nên dùng Google Shopping Ads là gì?

vì sao nên chọn google shopping ads
Google Shopping Ads là gì? – Lý do lên lựa chọn quảng cáo Google Shopping Ads

Sau khi tìm hiểu sơ lược về Google Shopping Ads là gì thì hãy cùng tiếp tục tìm hiểu lý do vì sao nhiều nhà quảng cáo lựa chọn hình thức quảng cáo này! Google Shopping Ads mang đến nhiều lợi ích cho cả người bán hàng và người mua hàng. Dưới đây là một số lợi ích chính của Google Shopping Ads:

 • Tiếp cận khách hàng tiềm năng cao: Google Shopping Ads nhắm đến những người dùng đã có ý định mua sắm, do đó tăng tỉ lệ nhấp chuột và chuyển đổi đơn hàng.
 • Quản lý chiến dịch dễ dàng: không cần phải tạo nhiều quảng cáo khác nhau cho mỗi sản phẩm, chỉ cần tải lên danh sách sản phẩm theo định dạng của Google.
 • Chi phí thấp hơn: chỉ phải trả phí khi người dùng nhấp vào quảng cáo và truy cập website mà không phải trả phí cho việc hiển thị quảng cáo.
 • Hiển thị trực quan hơn: Quảng cáo Google Shopping hiển thị hình ảnh, tiêu đề, mô tả và giá cả của sản phẩm, giúp người dùng dễ dàng chọn lựa và so sánh.
 • Tương thích với thiết bị di động: Quảng cáo Google Shopping hiển thị tốt trên các thiết bị di động, giúp tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Lợi ích của Google Shopping là gì?

lợi ích của google shopping ads
Google Shopping Ads là gì? – Lợi ích của khi sử dụng Google Shopping

Như đã nêu ở trên, Google Shopping mang lại nhiều lợi ích cho cả người bán hàng và người mua hàng. Tuy nhiên, để có được những lợi ích đó, bạn cần biết cách vận hành Google Shopping một cách hiệu quả. Dưới đây là một số lợi ích mà Google Shopping Ads sẽ mang lại:

 • Nhắm đến mục tiêu chính xác và liên quan cao đến người dùng, giúp tăng tỉ lệ nhấp chuột và chuyển đổi đơn hàng.
 • Hiển thị trực quan sản phẩm, giá bán và website của nhà bán hàng, giúp người dùng dễ dàng chọn lựa và so sánh.
 • Có chi phí thấp hơn so với các loại quảng cáo truyền thống vì chỉ tính phí khi người dùng nhấp vào quảng cáo và truy cập website của nhà bán hàng.
 • Hiển thị tốt trên thiết bị di động, giúp tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn.
 • Dễ dàng cài đặt và quản lý khi doanh nghiệp có nhiều sản phẩm, vì chỉ cần tải lên danh sách sản phẩm theo định dạng của Google.

Hướng dẫn chạy quảng cáo Google Shopping

hướng dẫn chạy google shopping ads
Google Shopping Ads là gì? – Các bước chạy Google Shopping Ads chi tiết

Để vận hành Google Shopping, bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Tạo tài khoản Google Ads và Google Merchant Center: Cần có tài khoản Google Ads để tạo, quản lý chiến dịch quảng cáo và tài khoản Google Merchant Center để tải lên, cập nhật nguồn dữ liệu sản phẩm.

tài khoản google merchant center
Google Shopping Ads là gì? – Tạo tài khoản Google Merchant Center

Bước 2: Liên kết Google Ads và Google Merchant Center: Sau khi đã tạo thành công tài khoản Google Merchant Center, bước tiếp theo cần phải liên kết hai tài khoản Google Merchant Center và Google Ads để có thể sử dụng nguồn dữ liệu sản phẩm và bắt đầu chạy quảng cáo trên Google Shopping.

liên kết google ads và google merchent center
Google Shopping Ads là gì? – Tiến hành liên kết google ads và Google Merchant Center

Bước 3: Tạo nguồn dữ liệu sản phẩm: tạo một tệp chứa các thông tin về sản phẩm bao gồm tên, giá, hình ảnh, mô tả và các thuộc tính khác. Cần đảm bảo rằng nguồn dữ liệu tuân thủ các yêu cầu và hướng dẫn của Google về định dạng, nội dung và chất lượng.

tạo nguồn cấp dữ liệu
Google Shopping Ads là gì? – Tạo nguồn cấp dữ liệu trên Google Merchant Center

Bước 4: Tải nguồn dữ liệu sản phẩm lên Google Merchant Center: tải tệp nguồn dữ liệu lên Google Merchant Center và kiểm tra xem có lỗi hay cảnh báo nào không. Nếu có cần khắc phục các lỗi và cảnh báo để đảm bảo nguồn dữ liệu được chấp nhận và hiển thị trên Google Shopping.

tạo chiến dịch google shopping ads
Google Shopping Ads là gì? – Tạo chiến dịch shopping ads trên tài khoản Google Ads

Bước 5: Tạo chiến dịch quảng cáo trên Google Ads: tạo một chiến dịch quảng cáo loại Shopping trên Google Ads và chọn nguồn dữ liệu sản phẩm muốn sử dụng. Đồng thời thiết lập các thông số như ngân sách, đấu giá, đối tượng, vị trí địa lý, thời gian và thiết bị cho chiến dịch quảng cáo.

Bước 6: Tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo: theo dõi, phân tích hiệu quả của chiến dịch quảng cáo và thực hiện các điều chỉnh cần thiết để cải thiện kết quả. Ngoài ra, có thể sử dụng các công cụ như Google Analytics, Google Ads Editor hay Google Optimize để tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo.

Vị trí hiển thị của Google Shopping ở đâu?

Google Shopping có thể hiển thị ở hai vị trí chính trên trang kết quả tìm kiếm của Google:

Google Shopping Ads hiện trên các kết quả Google Ads và kết quả tự nhiên

google shopping ads hiển thị trước kết quả tự nhiên
Google Shopping Ads là gì? – Google Shopping Ads hiển thị phía trước các kết quả tìm kiếm tự nhiên

Khi bạn tìm kiếm một từ khóa liên quan đến sản phẩm, bạn có thể thấy một thanh trượt chứa các sản phẩm từ Google Shopping ở phía trên các kết quả Google Ads và kết quả tự nhiên. Thanh trượt này có thể hiển thị tối đa 25 sản phẩm, trong đó có 5 sản phẩm trên máy tính và 3 sản phẩm trên điện thoại thông minh.

Google Shopping Ads hiện phía bên phải các kết quả tìm kiếm

google shopping ads hiẻn thị bên phải màn hình
Google Shopping Ads là gì? – Google Shopping Ads hiển thị ở phía bên phải khung tìm kiếm

Khi bạn tìm kiếm một từ khóa liên quan đến sản phẩm, bạn có thể thấy một khung chứa 9 sản phẩm từ Google Shopping ở phía bên phải của màn hình. Đây là vị trí hiển thị chỉ có trên phiên bản máy tính.

Google Shopping Ads phù hợp với doanh nghiệp nào?

doanh nghiệp phù hợp với google shopping ads
Google Shopping Ads là gì? – Những doanh nghiệp nào sẽ phù hợp với hình thức Google Shopping Ads

Google Shopping Ads là một hình thức quảng cáo rất hiệu quả cho các doanh nghiệp bán hàng trực tuyến, đặc biệt là các doanh nghiệp có nhiều sản phẩm, nhiều danh mục và nhiều giá cả khác nhau. Google Shopping Ads giúp tiếp cận đến những khách hàng đang có nhu cầu mua sắm, so sánh và lựa chọn sản phẩm phù hợp với họ. Đây cũng là công cụ giúp tăng sự tin tưởng và uy tín của khách hàng bằng cách hiển thị các thông tin chi tiết và trực quan về sản phẩm.

Tuy nhiên, Google Shopping Ads không phải là phù hợp với tất cả các doanh nghiệp. Có một số doanh nghiệp không phù hợp sử dụng hình thức quảng cáo này. Những doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm vô hình ví dụ như dịch vụ sửa chữa điện thoại, dịch vụ massage,… hoặc các sản phẩm không thể giao hàng tận nơi ví dụ như bất động sản.

Ưu nhược điểm của Google Shopping Ads

Google Shopping Ads có nhiều ưu điểm nhưng cũng có một số nhược điểm mà bạn cần biết để có thể sử dụng nó một cách hiệu quả nhất.

Ưu điểm

Đối với người tiêu dùng

 • Tìm kiếm và so sánh sản phẩm một cách nhanh chóng và tiện lợi. Từ các kết quả được hiển thị, người tiêu dùng có thể xem được hình ảnh, giá, tên và địa chỉ website của các sản phẩm liên quan đến từ khóa tìm kiếm, không cần phải vào từng trang web riêng biệt để xem thông tin.
 • Tiết kiệm thời gian và chi phí mua sắm giúp lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu và túi tiền nhất. Thuận tiện so sánh giá cả và chất lượng của các nhà cung cấp khác nhau và nhận được các ưu đãi hấp dẫn từ các nhà bán hàng.

Đối với người bán/ doanh nghiệp

 • Tiếp cận khách hàng tiềm năng một cách chính xác và hiệu quả bằng cách hiển thị sản phẩm cho những người dùng đang có nhu cầu mua sắm từ đó tăng khả năng chuyển đổi và doanh thu.
 • Quản lý chiến dịch quảng cáo một cách dễ dàng và linh hoạt mà không cần phải tạo quảng cáo văn bản cho từng sản phẩm hay từ khóa thay vào đó chỉ cần cung cấp nguồn dữ liệu sản phẩm cho Google và để Google tự động hiển thị quảng cáo phù hợp với truy vấn của người dùng.
 • Thêm các thông tin như đánh giá, xếp hạng, mã giảm giá hay gắn nhãn miễn phí vận chuyển để thu hút sự chú ý và tăng niềm tin của khách hàng vào sản phẩm.

Nhược điểm

 • Không kiểm soát được nội dung quảng cáo vì khó có thể tùy chỉnh được tiêu đề, mô tả hay từ khóa cho quảng cáo mà phải tuân theo nguồn dữ liệu sản phẩm đã cung cấp cho Google. Ngoài ra, cũng không thể sử dụng các kỹ thuật viết quảng cáo như sử dụng kêu gọi hành động hay tạo sự khan hiếm để thu hút người dùng.
 • Khó khăn trong việc tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo vì không thể sử dụng các công cụ như điều chỉnh giá theo thiết bị hay thời gian để tối ưu hóa chiến dịch quảng cáo. Thay vào đó chỉ có thể sử dụng các công cụ như loại bỏ sản phẩm, chia nhỏ nhóm sản phẩm hay điều chỉnh giá theo vị trí địa lý.

Google Ads Shopping yêu cầu gì?

Bất cứ sản phẩm nào thuộc về Goolge đều có những quy định và yêu cầu nghiêm ngặt mà người dùng phải tuân theo. Vì thế để chạy
quảng cáo google shopping, bạn cần có:

 • Website bán hàng chuyên nghiệp, an toàn và đáng tin cậy, có thể xử lý đơn hàng và thanh toán trực tuyến.
 • Nguồn dữ liệu sản phẩm đầy đủ, chính xác và cập nhật thường xuyên, tuân thủ các yêu cầu và hướng dẫn của Google về định dạng, nội dung và chất lượng.
 • Tài khoản Google Ads và Google Merchant Center phải liên kết với nhau.

Tóm lại, Google Ads là một công cụ quảng cáo hiệu quả dành cho doanh nghiệp nếu được áp dụng một cách bài bản và chuyên nghiệp. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức thú vị về chủ đề Goolge Shopping Ads là gì hay quảng cáo google shopping là gì và giải đáp được những thắc mắc xoay quanh chủ đề này. Đừng quên theo dõi thêm nhiều bài viết thú vị về lĩnh vực Digital Marketing tại Toppage.vn trong tương lai nhé!